top of page

Olympus Tough TG6

เมื่อบ่ายๆ ได้ไปงานเปิดตัว Olympus Tough TG6 มาค่ะ ขอสรุปความประทับใจของกล้องให้ฟังคร่าวๆ เผื่อการตัดสินใจละกันค่ะ


Olympus Tough TG-6

ถ้าพูดถึงกล้องตระกูล TG เราก็จะนึกถึงความเจ๋งของ super macro สุดๆ ก่อนเป็นอย่างแรก แต่วันนี้ที่ไปนั่งดูภาพและฟัง feature มา มันใช้งานได้กว้างกว่านั้น มนุษย์ที่ไม่ได้เน้นมาโครก็ใช้งานได้

- ระบบ WB underwater มีแยกระดับความลึกให้ 3 อัน ซึ่งถ้าแสงดีน้ำใส ผลลัพธ์จะออกมาเริ่ดเลอเลยทีเดียว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความไว ไม่กด custom เอง เพราะบางทีกดแล้วแสงไม่พอปรับไม่ได้ หรือจิ้มไปผิดจุดแล้วเขียวปื้ด ก็เลือกหมุนๆ เอาตามสีที่ควรเป็นตามความลึก แต่อย่าลืมว่า auto มันก็แปลว่า set มาให้ ไม่ได้จะได้ดั่งใจทุกครั้งไปนะคะ

- stacking focus อันนี้เห็นภาพให้นักวิจัยแพลงก์ตอนทั้งหลาย ที่ตักตัวจิ๋วๆ เช่นเห็บหรือกุ้งเคย มาจากใต้น้ำ แล้วต้องการถ่ายเก็บไว้ การมีโหมด stacking ที่กล้องจัดการให้ทั้งหมด เป็นเรื่องที่เลิศเลอมากค่ะ แนะนำๆ

- function manual มากขึ้น กล้อง TG เมื่อก่อนมันจะมีความ auto ไปซะทุกสิ่ง แต่รุ่น 6 นี้ เพิ่ม functionให้ limit และปรับได้หลายสิ่งมากขึ้น น่าจะทำงานได้สะดวกขึ้น

- ข้อเสียเดิมซึ่งยังคงอยู่คือ sensor ขนาดเล็ก ซึ่งต้องการแสงมากถึงจะได้ภาพที่เนียนสวย แต่ถ้าแลกกับความสะดวกและราคาก็อาจจะคุ้มได้ อันนี้แต่ละคนต้องหาคำตอบกันด้วยตัวเองค่ะ

- accessories เพียบ ทั้งเลนส์ wide ทั้งไฟ ring light ทั้งตัวหิ้ว สารพัด มีทั้งสำหรับใช้เฉพาะบนบก และใต้น้ำ ปรึกษาร้านหรือตัวแทนจำหน่ายเพิ่มดีที่สุดOlympus เป็นแบรนด์ที่ใส่ใจนักดำน้ำมาก ปรับ feature หลายอย่าง ที่เน้นมาให้นักดำน้ำใช้ได้สะดวกขึ้นมากๆ feature เหล่านี้ถ้าจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนกับเป็นอาหารสำเร็จรูปที่มีส่วนประกอบเยอะหน่อย ต้องเลือกอุ่นแยกชิ้นส่วนให้ถูกวิธี ก็จะได้ผลลัพธ์ที่อร่อยและดีนั่นเองค่ะ

ขอบคุณ Prodive Imaging ที่ชวนไปนั่งฟังด้วยค่ะ

148 views0 comments

Comments


bottom of page