top of page

2020 Whale Watching Documentary: A Year In My Life

วันนี้แอดหน่ามีลัทธิมาเผยแพร่ค่ะ 555 คุณ Domenic Biagini เป็นเจ้าของและผู้นำทริปบริษัท Gone Whale Watching ในซานดิเอโก้...

ฟอสซิลหนอน bobbit worm นักล่าใต้ทะเลจากอดีตกาล

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เราได้ email จากนักวิจัยฟอสซิลขาวไต้หวันคนนึงถามถึงคลิปและภาพ bobbit worm คุณ Yu Yen นักวิจัยเล่าว่าทีมของเค้าพบซ...

Penguin Awareness Day 2021

เพราะวันที่ 20 มกราคมของทุกปีเป็น #PenguinAwarenessDay วันนี้เลยขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักเจ้านกบินไม่ได้หน้าตาน่ารักพวกนี้ให้มากขึ้นกันอี...

เขายูนิคอร์นแห่งโลกจินตนาการ | รีวิว Nauticam EMWL

ท่อมหัศจรรย์... ท่อพินอคคิโอ... เขายูนิคอร์น... เพลารถ... คบเพลิงโอลิมปิค... ไม่ว่าจะเรียกมันว่าอะไร รูปลักษณ์ของมันโดดเด่นชัดเจน...

โลซินถิ่นไทย?

โลซินอาจจะไม่ได้เป็นเกาะอีกต่อไปอาจจะทำให้ไทยเสียพื้นที่ทางทะเลที่เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่โตมหาศาลให้มาเลเซียได้หลังจากปี 2029

Front Gate to Another World...

ทะเลสองห้อง คือสระน้ำธรรมดาๆ แต่สิ่งอยู่ใต้ลงไปในน้ำ คือระบบถ้ำและเส้นทางน้ำใต้ดินที่กว้างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย...

ฉลามวาฬ ตาหุ้มเกราะ

ดวงตาฉลามวาฬมี dermal denticles ลักษณะคล้ายเกล็ดเล็กๆ จำนวนมากปกป้องอยู่ นักวิทย์เชื่อว่าฉลามวาฬน่าจะพึ่งพาการมองเห็นมากกว่าที่เราเคยคิดไว้

ดำน้ำยังไงให้ห่างไกล Covid-19

เนื่องจากสถานการณ์โรค Covid-19 คงยังไม่จบง่ายๆ แต่เราก็อยากไปดำน้ำแล้ว แล้วเราจะทำยังไงกันดีถึงจะดำน้ำได้อย่างปลอดภัยไม่ติดเชื้อ

เพราะมีนก... ทะเลจึงมีพะยูน!

เรื่องของนกชายเลนอพยพ เกาะลิบง และพะยูนแห่งทะเลตรัง ทำไมตรังจึงเป็น hotspot ของหญ้าทะเล? #สรุปบทสนทนาจาก สิ่งละอันพันละนก และ digitalay

Covid-19 กับการดำน้ำ

Frank Hartig โรงพยาบาล University Innsbruck พบว่าผู้ป่วย Covid-19 แม้หายสนิทแล้วก็ยังมีอาการปอดเสียหาย และอาจจะส่งผลกับการดำน้ำในระยะยาว

รีวิว Nauticam WWL-C ติดเขี้ยวเล็บกล้องคอมแพคให้กว้าง-คม-ชัด-ใสมากขึ้น

เราเรียก “เลนส์โดนัท” เพราะรูปร่างของวงห่วงอากาศที่ล้อมรอบมันอยู่ช่วยให้เลนส์น้ำหนักเบาขึ้นเมื่ออยู่ใต้น้ำ นี่คือ wide angle wet lens ล่าสุด

ฮาวทูทาก EP02 : ปิกาจูจริง? หรือปลอม?

ทากธีกาเซรา (Thecacera) หรือที่เราเรียกชื่อเล่นกันว่าปิกาจูเพราะหน้าตาเหมือนกับตัวการ์ตูนปิกาจูจากโปเกมอนไม่มีผิด แต่ทว่าพวกมันมีตัวปลอมด้วย

ฮาวทูทาก EP01: จาโนลัส พวงมาลัย

ชวนรู้จักทากทะเลแบบเจาะลึกขึ้น เพื่อความสนุกในการหาทากครั้งต่อไปของทุกคน :) ขอเริ่มจากทากจาโนลัส หรือที่เราแอบตั้งชื่อเล่นให้พวกมันว่า...

1
2
bottom of page